Bạn có biết vì sao lãi suất vay tại các công ty tài chính cao hơn ngân hàng? Thậm chí là cao gấp 3 lần. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến sự chênh lệch lãi suất nhé

Hiện nay, công ty tài chính và ngân hàng là 02 nhà cung cấp các gói cho vay tiêu dùng chiếm lĩnh hầu hết thị trường tài chính Việt Nam. Vai trò của tài chính tiêu dùng là không thể phủ nhận và khi thị trường tài chính tiêu dùng phát triển, càng nhiều người quan tâm đến lãi suất cho vay của các công ty tài chính.

Nhưng chúng ta không thể so sánh mức lãi suất sản phẩm cho vay tiêu dùng qua công ty tài chính với mức lãi suất các sản phẩm cho vay của ngân hàng thương mại, bởi vì đó là những sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng lãi suất cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính hiện đang ở mức cao. Lãi suất cho vay tiêu dùng thông thường trên thị trường hiện nay đang gấp khoảng 3 lần lãi suất cho vay cùng kỳ hạn của các ngân hàng.

vi-sao-lai-suat-vay-tai-cong-ty-tai-chinh-cao-hon-ngan-hang
Vì sao lãi suất vay tại các công ty tài chính cao hơn ngân hàng?

Lý giải cho hiện tượng này, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến giá của khoản vay tiêu dùng qua công ty tài chính và khiến giá của sản phẩm này cao hơn.

3 lý do khiến lãi suất vay tại các công ty tài chính cao hơn ngân hàng


Thứ nhất: Hầu hết, ngân hàng đều có thể huy động nguồn vốn từ dân cư và nhiều nguồn khác nhau. Mặt khác, những điều kiện để được xét duyệt vay tại ngân hàng thường rất khắt khe và đòi hỏi những yêu cầu khác nhau về thu nhập, hồ sơ và giấy tờ khác. Có thể nói, không phải ai cũng có thể được chấp thuận vay tiêu dùng tại ngân hàng.

Ngược lại, tổ chức tài chính không thể huy động nguồn vốn như ngân hàng mà phải vay lại từ doanh nghiệp, tổ chức, ngân hàng khác.

Thứ hai: Các khoản vay tại tổ chức tài chính thường nhỏ, giá trị không cao, thời hạn ngắn nhưng lại cần chi phí quản lý và vận hành cao. Bên cạnh đó, điều kiện và quy định vay của công ty tài chính dễ dàng hơn so với ngân hàng. Những người bị ngân hàng từ chối vay hầu như vẫn có thể được chấp thuận vay tại công ty tài chính.

Thứ ba: Rủi ro mà công ty tài chính phải chịu tăng cao đến từ ý thức kỷ luật tài chính thấp của một số người vay. Do đó, lãi suất của công ty tài chính thường cao hơn ngân hàng để bù lại cho những rủi ro và chi phí này.

Tuy nhiên, bạn vẫn có cơ hội vay tín chấp lãi suất 0% khi vay tín chấp online trên Cashwagon. (áp dụng cho lần vay đầu tiên)


dang-ky-vay-tien-online-tren-cashwagon-ngay

Đừng vì lãi suất vay tiêu dùng cao mà bạn ngần ngại lựa chọn công ty tài chính. Tất cả đều có lý do của nó. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro trong suốt quá trình vay, bạn nên lựa chọn tổ chức tài chính uy tín và nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm, tận tâm bạn nhé.